Monday, 21/09/2020 - 15:41|

Trường Tiểu học TT Chúc Sơn B đẩy mạnh ứng dụng công nghệ thông tin vào dạy học trong thời gian nghỉ chống dịch bệnh Covid-19

Nhằm tăng cường các biện pháp phòng, chống dịch Covid-19 và tổ chức các hoạt động chuyên môn trong thời gian học sinh nghỉ học tạm thời, trường Tiểu học TT Chúc Sơn B, huyện Chương Mỹ đã ứng dụng công nghệ thông tin trong dạy học cho học sinh từ xa, được sự hưởng ứng tích cực của các thầy cô giáo, đem lại hiệu quả tích cực trong dạy và học.

Cô giáo Nguyễn Tuyết Sơn, Hiệu trưởng trường Tiểu học Chúc Sơn B chia sẻ: Để tăng cường các biện pháp phòng, chống dịch bệnh Covid-19 và tổ chức các hoạt động chuyên môn trong thời gian học sinh nghỉ học tạm thời, nhà trường thực hiện nghiêm túc việc tuyên truyền phòng, chống dịch bệnh; tổng vệ sinh, tiêu độc, khử trùng trường, lớp, bàn ghế; phối hợp với phụ huynh học sinh và cơ sở y tế địa phương quản lý, theo dõi chặt chẽ tình trạng sức khoẻ của học sinh; chuẩn bị đồng bộ các giải pháp và bố trí kinh phí kết hợp xã hội hóa để chủ động trang bị nhiệt kế điện tử đo, kiểm tra nhanh thân nhiệt học sinh, khi học sinh trở lại trường, bảo đảm an toàn về sức khoẻ và tinh thần của tất cả học sinh, cán bộ, giáo viên và nhân viên nhà trường.

Lớp học trực tuyến  môn Tiếng Việt của lớp 2C- Cô Nguyễn Thị Lan Hương

Để công tác chuyên môn được thường xuyên, học sinh không bị gián đoạn kiến thức khi quay trở lại trường, nhà trường đã phát động đợt thi đua ứng dụng công nghệ thông tin dạy học cho học sinh từ xa; tổ chức tập huấn, trao đổi kinh nghiệm về kỹ thuật dạy học trực tuyến cho 100% giáo viên trong nhà trường; chỉ đạo các tổ, nhóm chuyên môn và các giáo viên bên cạnh việc tổ chức, hướng dẫn học sinh học, ôn tập, giải đáp thông qua các nền tảng công nghệ thông tin như Zalo, Facebook, Messenger, thư điện tử, trang mạng trường học kết nối,…

Nhà trường giao cho một số thầy, cô thạo công nghệ thông tin nghiên cứu một số phần mềm dạy học trực tuyến qua trang web Eteachers.edu.vn; trang Vio.edu và ứng dụng Microsoff team, Zoom Cloud meeting,… Sau khi nghiên cứu, thử nghiệm nhà trường đã chọn phần mềm Zoom Cloud meeting để triển khai dạy học trực tuyến, tổ chức dạy đại trà đối với các môn Toán, Tiếng Việt, Tiếng anh và các đội tuyển từ lớp 3 đến lớp 5.

Theo cô Nguyễn Tuyết Sơn, ban đầu việc triển khai dạy học trực tuyến gặp nhiều khó khăn do trình độ công nghệ thông tin của giáo viên không đồng đều, một số phụ huynh chưa có điện thoại thông minh và đa phần học sinh chưa được sử dụng các thiết bị công nghệ thông tin tại nhà khi không có phụ huynh quản lý,…Tuy nhiên, với tinh thần chỉ đạo quyết liệt của Ban Giám hiệu, các thầy cô giáo đã cố gắng khắc phục mọi khó khăn, cùng nhau tìm các giải pháp thực hiện có hiệu quả như: Rà soát các gia đình có đủ máy tính, điện thoại để tổ chức lớp, lựa chọn lịch giảng phù hợp đó là dạy vào buổi tối để có nhiều học sinh tham gia nhất vì đa số phụ huynh cùng ở nhà.

Đến nay, các thầy cô đã biết sử dụng phần mềm Zoom trong việc tổ chức lớp học trực tuyến, nhiều thầy cô có kỹ năng kết hợp nhiều ứng dụng khác nhau để làm bài học thêm phong phú, hiệu quả cao. Với hình thức dạy học trực tuyến, thầy cô có thể truyền đạt, trao đổi kiến thức với tất cả các học sinh như trong lớp học, điều đó khiến học sinh rất hứng thú, tích cực tham gia; phụ huynh cũng cảm thấy rất yên tâm khi các con nghỉ nhưng vẫn được tham gia học tập dưới sự hướng dẫn của các thầy cô giáo. Từ khi phát động thi đua nhà trường đã triển khai được 100% các thầy cô thường xuyên chuyển bài, nhận bài, nhận xét đánh giá việc học của học sinh qua nhóm zalo của phụ huynh; tổ chức dạy 105 buổi dạy trực tuyến với 1.686 lượt học sinh tham gia. Bên cạnh việc ứng dụng công nghệ thông tin vào dạy học nhà trường còn ứng dụng triển khai họp, giao ban trực tuyến rất hiệu quả, bảo đảm phòng chống dịch và tiết kiệm thời gian cho cán bộ, giáo viên.

Nguyễn Thị Chanh